Lý thuyết Dow – Nền tảng cơ bản của phân tích kỹ thuật

VnsniperFx

Updated on:

ly thuyet dow trong giao dich tai chinh

Lý thuyết Dow là một học thuyết được một nhân vật nổi tiếng trong ngành chứng khoán Mỹ tìm ra: Charles Dow – người sáng lập ra chỉ số Dow – Jones và tờ Wall Street Journal nổi tiếng (cùng với cộng sự Jones). Lý thuyết Dow là 1 học thuyết khá trừu tượng bắt nguồn từ tư tưởng và nhận định của Charles Dow trong thị trường chứng khoán. Ông cho rằng đường giá trong giao dịch phản ánh tất cả và không ai có thể thao túng XU HƯỚNG của thị trường. Về sau, các nhà phân tích tài chính phố Wall bắt đầu chấp nhận lý thuyết Dow như một lý thuyết nền tảng, hay một thứ bắt buộc phải nắm chắc để làm nền tảng cho mọi phân tích kỹ thuật về sau. Xem bài viết đầy đủ về Lý thuyết Dow trên Wikipeida

Charles_Henry_Dow
Charles_Henry_Dow : Cha đẻ của Lý thuyết Dow

Trong hầu hết các tài liệu trên mạng, thường chỉ chia sẻ về góc độ lý thuyết, viết lại hoặc tóm tắt lại những gì sách viết nhưng không thể chỉ ra cái điều quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch là gì? 6 nguyên lý lý thuyết Dow đã nêu ra như vậy nhưng khi giao dịch chúng ta sẽ ứng dụng như thế nào? Trong bài viết này tôi không viết lại những điều cơ bản đó mà sẽ chủ yếu hướng dẫn về cách sử dụng lý thuyết Dow để tìm điểm vào lệnh, giúp các bạn giao dịch trên thị trường thực tế.

Lý thuyết Dow phát biểu: Thị trường bao gồm 2 xu thế, xu thế cấp 1 và xu thế cấp 2. Xu thế cấp 1 là xu thế chính, xu thế cấp 2 ngăn cản sự tăng hoặc giảm giá của xu thế cấp 1.

Đối với trader chuyên nghiệp, nguyên tắc luôn phải giao dịch theo xu thế cấp 1 tức xu thế chính.

Nói rộng hơn, xã hội luôn phát triển từ thời nguyên thủy cho tới nay, tuy nhiên trong quá trình phát triển sẽ luôn có: khủng hoảng kinh tế, xung đột, chiến tranh, dịch bệnh,…, những thứ đó chính là xu thế cấp 2 ngăn cản đà phát triển của loài người. Nhưng chốt hạ loài người vẫn luôn phát triển.

Điều này được ứng trong đường giá của thị trường tài chính, thị trường luôn có một đà tăng, sau đó có một đà kéo sự tăng trưởng ấy thụt lùi.

Trang đầu tiên về phân tích kỹ thuật, lật trang đầu: “Lý thuyết dow, nền tảng của phân tích kỹ thuật.”

Tất cả những ai muốn học phân tích kỹ thuật đều phải học qua lý thuyết dow, nó như cái móng nhà vậy.

Nếu không có lý thuyết dow, tất cả các công cụ khác vứt xó hết và là một lỗ hỏng lớn trong kỹ năng phân tích.

Lý thuyết dow được giảng dạy trong chương trình CMT của Mỹ, tất cả các nhân viên phố Wall, tư vấn viên phải nắm chắc lý thuyết dow.

Xác định xu thế cấp 1 theo lý thuyết Dow:

ly thuyet dow

Trong bài trươc về kháng cự – hỗ trợ, giả sử xu thế cấp 1 là xu thế tăng, giá phá cản phá vùng kháng cự (cho giá ban đầu vùng này 1$), tìm một vùng giá mới cao hơn (cho giá vùng này là 5$), thể hiện cho một xu hướng tăng, xu thế cấp 2 chính là sự chốt lời, hoặc phe canh bán xuống làm giá giảm điều chỉnh về lại quanh vùng cản đã phá trước đó (cho giá vùng này nằm khoảng 1$ đến 3$), Vậy xu thế cấp 1 chỉ tiếp diễn khi và chỉ khi giá được giao dịch vượt qua ngưỡng 5$, xu thế cấp 1 lúc này mới được khẳng định là xu thế chính tăng tiếp.

Giải đáp được câu hỏi làm sao có thể xác định được đâu là xu thế cấp 1 ở trên, xu thế cấp 1 có thể là xu thế tăng hoặc xu thế giảm, xu thế cấp 1 tiếp diễn khi và chỉ khi phá cản tiếp tục duy trì xu hướng chính.

Ví dụ ở một chu kì tăng, giá phá cản thể hiện xu hướng tăng (xu thế cấp 1 hình thành, là xu thế tăng), sau đó giảm điều chỉnh, xong lại tiếp tục lên phá cản thể hiện xu hướng tăng tiếp, xu thế cấp 1 lúc này tiếp tục được hình thành.(ảnh minh hoạ trong bài viết)

Cap 1 la xu the tang

Ngược lại cho một chu kì giảm, giá thủng cản thể hiện xu hướng giảm (xu thế cấp 1 hình thành, là xu thế giảm), sau đó tăng điều chỉnh, xong lại tiếp tục tụt xuống thủng cản thể hiện xu hướng giảm tiếp, xu thế cấp 1 lúc này tiếp tục được hình thành.

Minh hoa su thay doi xu the
Phá cản theo Dow và phá cản theo kháng cự hỗ trợ thông thường

Phương pháp giao dịch theo lý thuyết Dow:

Sau khi xác định được kháng cự – hỗ trợ, việc tiếp theo chúng ta áp dụng lý thuyết dow, xác định được xu thế cấp 1, cấp 2, entry (điểm vào lệnh) sẽ là các vùng giá breakout, phá vùng kháng cự, hoặc thủng vùng hỗ trợ, để ra quyết định tương ứng với lệnh buy, sell. Trọng điểm của lý thuyết dow, là đánh theo xu hướng chính, tức thuận xu hướng.

Diem vao lenh Buy theo ly thuyet dow
Điểm vào (Entry) lệnh Buy theo lý thuyết Dow
Diem vao lenh sell theo ly thuye dow
Điểm vào (Entry) lệnh Sell theo lý thuyết Dow

Kết hợp bài kháng cự – hỗ trợ và lý thuyết dow, chúng ta đã có thể tự xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch có xác suất thắng cao.

Nhưng hãy nhớ, trong giao dịch, điểm cốt yếu là cần thấy giá được xuyên phá, tức “TRADE WHAT YOU SEE, NOT WHAT YOU THINK”. Việc nhận định và quyết định là 2 sự khác nhau trong kiếm tiền ở thị trường tài chính này.

Thêm một điều nữa, giữa việc phân tích và kiếm được tiền, nó lại là hai phạm trù khác nhau, cho nên phân tích tốt chưa hẳn kiếm được tiền, chứ đừng nói đến việc không biết phân tích. Khi kiến thức đủ vững, thêm tâm lí giao dịch tốt, thì chúng ta chủ động nắm được phần thắng về mình. Trong bài này điểm quan trọng cần xác định đâu là phá cản theo dow, đâu là phá cản theo kháng cự hỗ trợ.

Trường hợp dow fake: Giá phá cản nhưng không tiếp tục xu hướng chính mà quay ngược trở lại. Đây là điều thường xuyên xảy ra trên thị trường. Hầu hết những trường hợp Fake có thể là một “Bẫy Giá” trong giao dịch, hiện tượng “Cá mập” thao túng thị trường… Sau khi học thêm fibonacci, phân kì hội tụ, yếu tố kinh nghiệm trong giao dịch sẽ nhận ra và tận dụng được “Bẫy Giá” để trở thành tuyệt chiêu của mình. Đây là phần nâng cao sẽ chia sẻ sau với các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.

Để xác định được Dow, cần xác định được các vùng cản là kháng cự – hỗ trợ, các chu kì tăng giảm.

Dow chỉ theo một cấu trúc: 1-2-1, tham khảo các hình ảnh minh hoạ ở trên.

ly thuyet dow trong giao dich tai chinh

Tuy những hình ảnh trong bài viết nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn hãy tập trung suy nghĩ để hiểu được ẩn ý trong đó, đặc biết phân biệt được đâu là phá cản theo Dow và đâu là phá cản theo kháng cự hỗ trợ thông thường. Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ nghiên cứu về Trendline – Đường xu hướng và phương pháp áp dụng trong giao dịch. Mời các bạn chú ý đón đọc.

3.8 5 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments