Điểm tựa Đầu Tư 4.0 – Đầu tư gì năm 2020?

ĐIỂM TỰA ĐẦU TƯ 4.0

Mùa thu năm 1636, thời điểm mà điều thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Hà Lan không phải là chỉ số chứng khoán Dow hay Nasdaq mà chính là giá của những bông hoa tulip. Loài hoa này đã làm say mê của những nhà làm vườn và lượng cầu về hoa tulip đã vượt hơn hẳn lượng cung.

Hà Lan vừa mới phục hồi sau cơn khủng hoảng kinh tế và người nông dân nơi đây đã có tiền để mạnh tay tiêu pha. Việc mua bán củ hoa tulip trở thành cách đầu cơ điên cuồng vì họ tin là giá loại “cổ phiếu” này sẽ tăng lên trong tương lai. Có những tuần giá có thể tăng gấp đôi. Doanh nhân, thợ nề, mục sư và cả luật sư đều trở thành những thương nhân đổ mạnh dòng vốn ra thị trường. Giá cả tăng nhanh đến chóng mặt. Cho đến đỉnh điểm, một số củ tulip hiếm nhất được bán với giá tương đương 100.000 USD ngày nay. Một người yêu hoa tulip và muốn đầu cơ nó, bỏ ra 3000 guđơ (tiền Hà Lan) không phải là quá đắt để sở hữu một củ tulip có giá trị.

Năm 1637, một nhà văn đã chỉ ra rằng lượng tiền để mua củ tulip có thể mua được những thứ sau: tám con lợn bốn con bò, 12 con cừu 24 tấn lúa mì một con tàu 1 chiếc giường ngủ 48 tấn lúa mạch đen 2 thùng rượu lớn (loại 240 lít) 4 thùng bia 2 tấn bơ 453 kg phomat 1 tách bạc

Doanh nhân, thợ nề, mục sư và cả luật sư đều trở thành những thương nhân đổ mạnh dòng vốn ra thị trường. Sau khoảng một thời gian tăng giá chóng mặt, đến tháng 2 năm 1637 giá đột nhiên rơi xuống mức không ngờ. Các nhà buôn hoảng hốt khi giá của củ tulip giảm xuống chỉ còn 1% so với trước và đôi khi còn giảm hơn. Lợi nhuận ảo trên giấy tờ bị xoá sạch. Tulipomania (hội chứng hoa tulip) đã kết thức nhanh chóng giống hệt như là lúc nó bắt đầu.

Mùa thu năm 2017, thời điểm mà điều thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Việt Nam không phải là chỉ số chứng khoán Vnindex hay Bấy động sản mà chính là giá của những đồng bitcoin. Đồng tiền này đã làm say mê cộng đồng mạng MMO và lượng cầu về bitcoin đã vượt hơn hẳn lượng cung.

Việt Nam vừa mới phục hồi sau cơn khủng hoảng kinh tế 2012-2014 và người nông dân nơi đây đã có tiền để mạnh tay tiêu pha. Việc mua bán bitcoin trở thành cách đầu cơ điên cuồng vì họ tin là giá loại “cổ phiếu” này sẽ tăng lên trong tương lai. Có những tuần giá có thể tăng gấp đôi từ 10k usd lên 20k usd. Doanh nhân, thợ nề, mục sư và cả luật sư , những thằng tập Gym, những cô gái não phẳng , cộng đồng MMO đều trở thành những thương nhân đổ mạnh dòng vốn ra thị trường.

Giá cả tăng nhanh đến chóng mặt. Cho đến đỉnh điểm, một BTC được bán với giá 19.800 usd. Một người yêu hoa tulip và muốn đầu cơ nó, bỏ ra khoảng 500tr hơn không phải là quá đắt để sở hữu một BTC có giá trị. Năm 2018, một nhà văn đã chỉ ra rằng lượng tiền để mua 1 BTC có thể mua được những thứ sau: 18 chiếc IP X giá 30 triệu, 25 chiếc Note 8, 2 chiếc Kia Morning…., 100 tấn lúa.

Sau khoảng một thời gian tăng giá chóng mặt, đến tháng 12 năm 2018 giá đột nhiên rơi xuống mức không ngờ. Các nhà buôn hoảng hốt khi giá của 1 BTC giảm xuống chỉ còn 25% so với trước và đôi khi còn giảm hơn. Lợi nhuận ảo trên giấy tờ sắp bị xoá sạch. Hội chứng BTC chuẩn bị kết thúc giống hệt như là lúc nó bắt đầu.


Cuối năm 2007 – đầu năm 2008, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “sốt” giá chưa từng thấy. Giá đất tăng theo từng giờ, từng phút chứ không phải từng ngày, từng tháng như trước đó.

Đỉnh điểm là tháng 12/2007 – tháng 02/2008, chỉ 3 tháng ngắn ngủi nhưng giá đất tăng bình quân 300%. Thậm chí có những nơi tăng đến 500%. Tăng giá là vậy nhưng kẻ bán người mua tấp nập vô cùng. Các dự án chung cư thời điểm đó còn rơi vào tình trạng “cháy hàng”, không có hàng để bán.

Doanh nhân, thợ nề, luật sư, nông dân, công nhân, ngay cả những bà bán trà đá cũng trở thành những “nhà đầu tư bất động sản”. 

Sau khoảng một thời gian tăng giá chóng mặt, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2008, giá nhà đất đã giảm bình quân 50% so với thời đỉnh điểm cơn sốt. Thậm chí, có nhiều dự án còn mất đi 70% giá trị. Khủng hoảng kéo dài khiến bao đại gia thành con nợ, và cơn sốt kết thúc để lại đống hoang tàn như chưa bắt đầu…

Vàng là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất từ đầu năm 2019

Theo tính toán, trong 8 tháng đầu năm 2019, vàng có mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Từ mức thấp đầu năm khoảng 36 triệu đồng/lượng vàng đã lập đỉnh cao trong năm 2019 với mức giá xấp xỉ 43 triệu/lượng.

Giá vàng quốc tế tăng tới 18.5% khiến giá vàng trong nước cũng tăng theo 16%, vượt qua mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi. 

Trước đó, sau đợt tăng giá mạnh gần nhất của vàng là giai đoạn khủng hoảng 2008-2012 xuất phát từ Mỹ, đồng USD yếu đi và vàng đã tăng giá liên tục, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.918 USD/ounce vào cuối tháng 8/2011 và bắt đầu giảm rất mạnh từ 2013.

Bieu do gia vang
“Không có điều gì mới trên thị trường. Những gì đã diễn ra sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai vì bản tính tự nhiên, cảm xúc của con người sẽ không bao giờ thay đổi”

Jesse Livermore
Con gấu vĩ đại của phố Wall

MUA NGAY