Sự nhàm chán trong giao dịch FX

VnsniperFx

Updated on:

Su nham chan trong giao dich Fx

Nếu bạn đang giao dịch một cách đúng hướng, thì nó nên nhàm chán. Bạn nên chẳng làm gì cả trong hầu hết thời gian, và bạn cần cảm thấy thật sự thoải mái với việc này. Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giải thích quan điểm của tôi, rằng một nhà giao dịch buồn tẻ sẽ thường là một nhà giao dịch thành công.

Sự nhàm chán là rất cần thiết trong giao dịch bởi nó thường mang ý nghĩa là bạn đã đang kiếm được tiền trong dài hạn. Đối lập phía bên kia là những trader lúc lên (rất) cao và lúc xuống (rất) thấp.

Một nhà giao dịch thành công biết nhiều hơn hoặc ít hơn những gì họ kỳ vọng mỗi ngày khi bước chân vào giao dịch trong thị trường. Họ biết họ sẽ ngay lập tức làm gì nếu điều X xảy ra, điều Y chạm tới hay điều Z hình thành, … Họ luôn có kế hoạch, kiểm soát bản thân chứ không để những cảm xúc lên xuống tác động đến. Và như vậy, về cơ bản, việc giao dịch với họ là nhàm chán.

Tiền bị “thu hút” bởi một nhà giao dịch, người có thể kiểm soát được thân thể và lí trí của anh ta/cô ta, chứ không phải là người không có tính kiên định, suy luận logic hợp lý, không có kỷ luật trong giao dịch của họ. Việc kiểm soát bản thân, đa phần là công việc rất “nhàm chán”, bởi nó là việc bạn không để cảm xúc tác động hay thậm chí xuất hiện, là việc bạn phải chẳng-cảm-thấy-gì vào mọi thời điểm. Bạn càng sớm làm được điều này và duy trì nó, bạn càng rút ngắn con đường để trở thành một trader thành công, trong dài hạn.

Hãy cùng tôi thảo luận tại sao sự nhàm chán lại là điều cần thiết trong việc giao dịch, từ đó bạn có thể sẽ muốn biến công việc này trở thành nhàm chán, không còn cảm giác hừng hực hưng phấn hay buồn bã chán nản nữa, … Ấy cũng là lúc bạn cần học thêm một kỹ năng mới, đếm tiền.

Su nham chan trong giao dich Fx

GIAO DỊCH KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ GIẢI TRÍ ĐÊM – NGÀY CỦA BẠN

Thường thì nhiều trader tìm trông sự “giải trí” trên thị trường, dù họ không chủ định. Công việc giao dịch tất nhiên có thể rất thú vị, đặc biệt là khi bạn kiếm ra nhiều tiền hàng tháng. Nhưng việc cảm thấy đang được “giải trí”, và phấn khích, vui nhộn với giao dịch lại là một hướng đích sai lầm.

Dựa trên kinh nghiệm và sự quan sát – để ý của tôi, nếu bạn đang thấy được giải trí, được phấn khích, cảm thấy hưng phấn thì hãy cẩn thận. Nó là dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch không đúng cách, nó sẽ dẫn bạn đến sườn dốc trong dài hạn, cả về tư duy tâm trí lẫn số tiền trong tài khoản.

Nếu bạn cảm thấy hưng phấn, hồi hộp, tức giận, hay nản chí, … mỗi tuần trôi qua trên thị trường, bạn đang trải ra quá nhiều cảm xúc, điều vô cùng nguy hiểm trong trading. Trạng thái tâm lý của bạn ngày qua ngày nên luôn trong tình trạng rõ ràng, bình tĩnh và có chút gì đó tương đối nhàm chán. Hãy thử nghiệm điều này trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, bạn sẽ thấy kết quả giao dịch của mình tốt lên rất nhiều.

Đừng để trạng thái của bạn ngày qua ngày, tuần qua tuần ở tình trạng quá hưng phấn hoặc quá chán nản, cả 2 đều không tốt. Hãy biến tâm trạng của bạn luôn luôn nhất quán và có phần “nhàm chán”.

THÓI QUEN GIAO DỊCH MỘT CÁCH NHÀM CHÁN CHÍNH LÀ THÓI QUEN GIAO DỊCH TỐT

Công việc giao dịch không phải là dạng cơ bạc, không phải một trò chơi, nó không tồn tại để giúp chúng ta giải trí. Chúng ta cần làm những công việc khác (văn phòng, kinh doanh, …), hoàn tất cả thương vụ – kế hoạch trong ngày, và để thị trường ngoại hối tự làm công việc của nó. Ta cần những công việc khác ngoài trading, vừa để đảm bảo một nguồn thu nhập phụ (hoặc chính), vừa giúp ta không bị “cuốn” vào thị trường ngoại hối và từ đó đưa ra những quyết định sai lầm.

Công việc của một nhà giao dịch nên nhàm chán, và bạn đừng nghĩ cách làm thêm điều gì để cải thiện nó. Nếu ngay lúc này, bạn đang cảm thấy công việc giao dịch của mình thật buồn tẻ, thật bình thường, thì tôi xin chúc mừng bạn, bạn đang đi đúng hướng.

Nếu bạn đang để giao dịch ngoại hối là nguồn thu nhập chính yếu, nó dễ đẩy bạn đến trạng thái “nghiện” giao dịch, giao dịch liên tục quá nhiều, bị áp lực phải giao dịch để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí … Hãy tìm thêm một công việc, hoặc một vài thú chơi (mà ra tiền được nữa thì càng tốt) để đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn, tạo nền tảng tài chính vững chắc hơn, biến giao dịch ngoại hối thành một kiểu dạo chơi không cảm xúc.

NHỮNG LỆNH GIAO DỊCH CẦN THỜI GIAN, VÀ SỐ THỜI GIAN ẤY NHIỀU HƠN BẠN DỰ TÍNH

Trader nhỏ lẻ thường không hiểu sẽ mất bao lâu để một lệnh giao dịch tốt xuất hiện, họ tự hỏi bản thân họ, họ băn khoăn mình sẽ phải làm gì bây giờ đây khi dấu hiệu mãi chẳng thấy xuất hiện. Và rồi họ muốn, họ cần một thứ gì đó xuất hiện, và thế là suy nghĩ ấy khiến họ nhìn ra các “cơ hội” chưa rõ ràng.

Bạn cứ chờ, chờ mãi mà không thấy cơ hội xuất hiện, cảm giác này thật khó chịu (nó sẽ còn tệ hơn nếu như giao dịch ngoại hối là nguồn thu nhập chính, đặc biệt là lại còn duy nhất của bạn). Hãy biến cảm giác này thành sự nhàm chán, thờ ơ. Bạn hiểu rằng sẽ mất nhiều thời gian để chờ đợi một lệnh giao dịch tốt, và nếu bạn mở máy tính ra mà không có gì đáng bàn, hãy đóng nó lại và làm việc khác. Thật nhàm chán làm sao.

BẠN CẦN GIAO DỊCH THEO KIỂU “NẾU NHƯ”

Tôi đoán phần đông các bạn đang đọc bài trong blog này đều đang giao dịch những tài khoản nhỏ để học hỏi trước khi bắt đầu với một tài khoản lớn hơn. Và bạn chắc hẳn luôn muốn biến tài khoản nhỏ này thành một tài khoản lớn càng nhanh càng tốt. Điều này dẫn đến việc bạn có thể giao dịch quá nhiều, giao dịch lệnh quá lớn so với tài khoản, … khiến bạn mất tiền nhanh nhất có thể, cháy tài khoản chỉ với vài lệnh đầu tiên, thay vì tăng độ lớn của nó. Kiểu giao dịch này đem lại rất nhiều kịch tính, sự hấp dẫn, căng thẳng. Và tôi sẽ không ngạc nhiên khi nó làm bạn mất tiền.

Tôi khuyên bạn nên nghĩ thế này: “nếu như tôi hiện đang là một quản lý quỹ với tiền mặt là vài triệu $”, nghĩ đến việc bạn có quyền vận hành hàng triệu dollar trong tài khoản, bạn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng trao tiền bạc cho bạn, bạn chắc hẳn sẽ giao dịch cẩn thận hơn. Bạn luôn phải tính toán mức độ rủi ro ở mỗi lệnh vào so với số tiền vốn trong tài khoản, việc này cũng rất nhàm chán.

Hoặc bạn hãy nghĩ về thuyết tương đối, số tiền bạn coi là nhỏ (một vài trăm $) lại là lương tháng mơ ước của hầu hết mọi người (thực sự vậy), vậy mà bạn đang mạo hiểm nó với chỉ 1 cái click chuột. Hãy nghĩ đến người bán rau ngồi phơi mặt cả ngày chỉ mong kiếm được một vài chục $. Bạn ngồi máy tính nhàn hạ mà 1 tháng có thể kiếm được vài trăm $ chẳng tốt quá sao, bằng lương người khác làm việc cả tháng …

Nguyên lý của giao dịch thành công là giống nhau, nếu bạn quản lý và giao dịch tốt với tài khoản 2000$ trong vòng 1 năm, bạn có thể làm điều tương tự với tài khoản 2 triệu $. Và thực tế thì là gì, những tài khoản 2-3-4000$ thường cháy trong vòng vài tháng, bởi họ giao dịch với quá nhiều sự phấn khích, hi vọng, cố gắng kiếm càng nhiều tiền càng nhanh càng tốt.

Sự phấn khích trong giao dịch thường dẫn đến hệ quả là bạn sẽ tự tin hơn để chơi lớn hơn (mức tài khoản cho phép là hợp lý). Thế nên nếu bạn đang quản lý vốn/rủi ro tốt, không bị giao dịch quá nhiều, bạn nên cảm thấy nhàm chán khi nhìn thị trường mỗi ngày. Cảm giác này kéo dài càng lâu, bạn càng rút gọn con đường dẫn đến thành công trong giao dịch. Và khi ấy, cảm giác hạnh phúc sẽ cao hơn, sâu sắc cảm giác phấn khích kia rất nhiều.

Tôi xin kể câu chuyện về hai nhóm những nhà giao dịch. Nhóm đầu tiên là những người mới, những tay mơ, họ có hai sự lựa chọn : mua hay bán, và câu hỏi này luôn luôn xoay trong đầu họ. Bán hay mua, mua hay bán đây, hay mua xong bán luôn chứ hả?

Nhóm còn lại là những nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ cũng có hai sự lựa chọn : giao dịch hay không làm gì cả. Ngày đầu tiên họ mở máy tính ra, không thấy cơ hội nào, họ đóng máy và làm việc khác. Ngày thứ hai cũng vậy. Và cứ thế cho đến khi họ gặp cơ hội xứng đáng để mạo hiểm số tiền trong tài khoản, họ vào lệnh một cách nhanh chóng, và cũng lại tắt máy tính đi.

Mọi việc thật nhàm chán phải không?

4 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments